TÌM HIỂU VỀ RƯỢU KIM SƠN – NINH BÌNH

Giới Thiệu Rượu Nếp Kim Sơn – Rượu Kim Sơn Là Gì?

Rượu nếp Kim Sơn được biết đến như một đặc sản của làng nghề nấu rượu truyền thống Kim Sơn – Ninh Bình. Rượu Kim Sơn có những điểm nổi trội mà hiếm có loại Rượu quê nào có. Gạo để nấu rượu là loại GẠO NẾP CÁI HOA VÀNG, Nước nấu rượu cũng được lấy từ chiếc giếng khơi tự nhiên, bốn mùa nước trong xanh và được ngâm ủ với loại men 36 VỊ THUỐC BẮC nên khi uống ù ít dù nhiều hay có quá chén thì cũng KHÔNG BAO GIỜ BỊ ĐAU ĐẦU CHÓNG MẶT

Rượu Kim Sơn là một đặc sản nổi tiếng cả khắp cả nước. Mới đây rượu Kim Sơn đã được ứng cử vào “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”. Rượu được sản xuất từ làng nghề truyền thống tại thị trấn Phát Diệm thuộc huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình

Điều đặc biệt của rượu kim sơn so với các loại rượu khác là nếu uống vừa đủ thì rượu lại có tác dụng tốt cho sức khỏe, bởi vì rượu được ủ bằng men thuốc, có chứa thành phần thảo dược của 36 vị thuốc bắc. Nếu như ta ngâm rượu với các loại như rắn, bìm bịp, cá ngựa, chuối hột thì đó chẳng khác gì một thần dược chữa được bách bệnh. Sự khác biệt lớn nhất của rượu kim sơn so với rượu khác là khi cuộc vui có quá chén thì sẽ “Không bị đau đầu”. Rượu kim sơn ủ từ men thuốc bắc lên men chung với loại gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon của vùng, trải qua quá trình chưng cất hết sức tỷ mỷ mới có được những chai rượu thơm ngon nổi tiếng đó. Rượu thường có nồng độ cao, tuy nhiên không gây sốc khi uống đối với những người lần đầu thử rượu. Tuy thế nhưng rượu để càng lâu thì uống càng êm và ngon hơn.

RƯỢU KIM SƠN – NINH BÌNH CÓ MẤY LOẠI?

Rượu nếp kim sơn có rất nhiều loại, tùy thuộc vào khả năng của tường người, ví dụ như:

 • Loại rượu đầu tiên được nhiều người ưu thích và lựa chọn đó là loại rượu kim sơn có nồng độ từ: 40- 45 độ
 • Loại có nồng độ từ 45-55 độ để cho việc ngâm với các loại thực vật hoặc các loại thuốc bắc như: chuối hột, sâm, đinh lăng
 • Loại có nồng độ từ 55 trở lên để ngâm các loại động vật vì nồng độ cao sẽ làm chín và giúp khử các loại độc tố có trong động vật ngâm cùng rượu.

THÀNH PHẦN CHÍNH TẠO NÊN RƯỢU NẾP KIM SƠN – NINH BÌNH

GẠO NẾP CÁI HOA VÀNG

Loại Gạo làm nên thương hiệu cho rượu kim sơn chính là loại gạo nếp cái hoa vàng thơm ngon tại quê lúa Kim Sơn – Ninh Bình

MEN NẤU RƯỢU

Loại men sử dụng để ủ gạo và lên men rượu được chế biến từ 36 vị thuốc bắc khác hẳn so với các loại men khác chỉ có 18 vị.

NƯỚC NẤU RƯỢU

Nguồn nước sử dụng để nấu rượu kim sơn không phải loại nước nào khác mà chính là loại nước giếng khơi tự nhiên.

CAM KẾT CHẤT LƯỢNG RƯỢU KIM SƠN

 • Rượu nếp Kim Sơn nguyên chất 100%
 • Rượu uống không đau đầu, mệt mỏi
 • Nấu 100% từ men thuốc bắc 36 vị thuốc
 • Không pha tạp, phụ gia độc hại (cồn, thuốc sâu)
 • Rượu chưng cất 2 lần nên hoàn toàn an toàn sử dụng
 • Khử andehit, methanol trước khi tới tay khách hàng

GIÁ BÁN RƯỢU KIM SƠN – NINH BÌNH TẠI TPHCM

BẢNG GIÁ RƯỢU KIM SƠN

 • Loại từ 40-45 độ: Liên hệ
 • Loại từ 45-55 độ: Liên hệ
 • Loại từ 55 độ trở lên (đặt trước): Liên hệ

CÁCH NẤU RƯỢU KIM SƠN – QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU NẾP KIM SƠN

Tại Kim Sơn, nếu rượu được nấu từ gạo lứt nếp chiêm gọi là rượu chiêm và rượu được nấu từ gạo lứt nếp vụ mùa thì gọi là rượu mùa. Khi nấu rượu thì gạo nếp không cần xay trắng, chỉ cần xay lứt, có nghĩa là lớp cám bọc bên ngoài hột gạo còn y nguyên. Ngâm gạo vài tiếng trước khi nấu thành cơm rượu. Cơm rượu nấu xong thì dàn ra một cái nia lớn cho nguội khoảng 1 giờ.

Men được giã nhỏ và rắc đều lên trên mặt cơm rượu. Sau đó xếp lần lượt từng lớp vào một thúng có bọc lót lá khoai nước sao cho mặt trên lớp này (có men vừa rắc) úp vào mặt dưới lớp kia. Đậy kín thúng bằng lá chuối khô và không được mở ra để xem, vì rượu sẽ không lên men đều được. Men rượu được làm bởi những gia đình có kinh nghiệm lâu đời tại địa phương nên rất thơm và khô. Để có men quý người ta cho vào đó một số dược liệu có tác dụng thông khí huyết, diệt khuẩn.

Sau khoảng 1 tuần ủ, cơm rượu được nên men và có vị chua ngọt, được gọi là cơm mọng. Khi dưới đáy thúng xuất hiện nước mọng, người ta cho cơm mọng từ thúng vào chum đựng và thêm nước vào rồi bịt kín miệng chum ủ tiếp.

Tuỳ kinh nghiệm mà người đặt rượu sẽ để mấy ngày thì có thể đem ra nấu rượu. Nếu đem ra sớm quá thì sẽ được ít rượu, hèm còn ngọt, mà nếu để chậm quá thì cũng hỏng.

Dụng cụ để nấu rượu gồm một nồi lớn, không cần vung. Bên trên nồi này là một thùng tròn đóng bằng gỗ như cái trống, có đặt máng và ống dẫn rượu ra ngoài, trên cùng thường là một chậu lớn đặt nghiêng. Trong chậu này đựng nước thường xuyên được thay để giữ lạnh. Hơi rượu bốc lên từ nồi dưới, gặp lạnh ở đáy chậu đựng nước lạnh phía trên, sẽ hóa lỏng mà theo máng chảy ra ngoài rồi được hứng vào chai.

Lúc bỏ cơm rượu vào để nấu, người ta pha thêm nước theo liều lượng, dùng đất sét trám thật kỹ giữa hai nồi, cùng chung quanh ống dẫn rượu để hơi rượu không bị bay thoát.

Người canh lửa nồi rượu phải rất cẩn thận, nếu lửa nhỏ quá cũng không được, mà lửa cao quá sẽ làm khê cơm, hơi rượu sẽ bị khét. Có thể dùng nồi dưới làm bằng đất nung, rượu ít bị khê hơn nồi gang hay nhôm. Để có được rượu ngon người nấu phải có kinh nghiệm lâu năm, nhất là việc bảo quản ủ rượu trong các điều kiện thời tiết và môi trường khác nhau. Đặc điểm nguồn nước ủ rượu và nấu rượu cũng là nhân tố quan trọng quyết định độ ngon của rượu. Một nồi rượu tùy thuộc vào quy mô lớn hay nhỏ có thể cho từ 5 – 11 lít rượu.

Những chai đầu bao giờ độ rượu cũng rất nặng, kể từ chai thứ ba thì gọi là rượu tăm, còn mấy chai sau gọi là rượu bào. Tuỳ theo người nếm mà quyết định lấy bao nhiêu chai để rồi pha trộn vào nhau mới thành rượu ngon được. Đây cũng là bí quyết của từng nhà mà tiếng chuyên môn gọi là đấu rượu.

Khi hơi rượu đã bay lên hết, dưới nồi là bã rượu thật chua. Bã rượu nấu ra thường được nấu cám cho lợn ăn liền hoặc đổ xuống ao để nuôi cá.

Rượu Kim Sơn là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô, khi uống vào cảm thấy rất thơm và êm dịu. Cùng với những người Kim Sơn di cư, rượu Kim Sơn đã đi đến nhiều vùng của Việt Nam. Ngày nay rượu Kim Sơn đã được đóng chai và bán trên thị trường.

5/5 - (18 bình chọn)
Đăng ký nhận thông báo qua email
Thông báo cho
guest

0 Thảo luận
Phản hồi nội tuyến (inline)
Xem tất cả bình luận
0
Hãy để lại nhu cầu của bạn!x